Cách viết cho SEO: Tạo bài viết chuẩn SEO chất lượng

Cho dù bạn là một nhà văn dày dặn với nhiều năm kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, việc hiểu cách viết cho SEO là rất quan trọng nếu bạn muốn nội dung của mình được tìm thấy, đọc và chia sẻ.

Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google (SERP) có tính cạnh tranh và điều quan trọng là bạn phải hiểu đầy đủ về cách bạn muốn bản sao của mình xếp hạng trước khi bắt đầu viết nó và những gì bạn đang giải quyết. Ai hiện đang xếp hạng? Tại sao? Có đáng để tôi dành thời gian để cạnh tranh không?

Có rất nhiều liên quan đến việc viết nội dung chất lượng hàng đầu cho serps. Chúng tôi đã chia sẻ một số mẹo viết SEO hữu ích về cách đảm bảo nội dung của bạn được đặt tốt nhất để index trước khi Google nhúng tay vào.

Nếu bạn chưa biết cách viết bài chuẩn SEO cho website của mình thì hãy thuê một dịch vụ chuyên nghiệp làm thay bạn việc đó.

Cách viết một bài báo trên blog cho SEO

SEO copywriting không chỉ đơn thuần là viết hay – bạn sẽ cần phải suy nghĩ kỹ về nó.

Trước tiên, bạn sẽ cần phải xem xét các từ khóa có liên quan. Trong SEO, “từ khóa” là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn nội dung của mình được tìm thấy trong thứ hạng. Nó có thể là một từ đơn lẻ nhưng nó phổ biến hơn là một cụm từ – chẳng hạn như “mũ bảo hiểm xe đạp tốt nhất”, “cách bắt đầu nuôi ong” hoặc “cách thắt dây giày thú vị”.

Bạn sẽ thấy rằng việc đưa ra một chủ đề blog xoay quanh từ khóa bạn đã chọn sẽ dễ dàng hơn là chỉnh sửa nó thành một chủ đề bạn đã có. Tốt nhất, bạn muốn chọn từ khóa của mình và sau đó suy nghĩ về tiêu đề blog sử dụng từ khóa đó. Càng nhiều bản gốc, càng tốt.

Bây giờ, bạn có thể đang nghĩ: “ Nhưng làm cách nào để chọn từ khóa tôi muốn xếp hạng? ”

Trước tiên, hãy nghĩ xem đối tượng mục tiêu cho blog của bạn là ai và sau đó là những gì họ có thể đang tìm kiếm. Giả sử bạn điều hành một blog nuôi ong; bạn muốn nó xuất hiện trước những người quan tâm đến việc nuôi ong, phải không? 

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu ai đó quan tâm đến việc nuôi ong? Khi viết blog cho SEO, các tìm kiếm như “mẹo chăm sóc tổ ong mới”, “cách giới thiệu một con ong chúa mới” hoặc “các loại hoa tốt nhất cho ong”, thể hiện mục đích tìm kiếm – bạn có thể cho rằng người dùng tạo ra những loại hoa này tìm kiếm là một phần của đối tượng mục tiêu của blog của bạn. Ngoài ra, có một số công cụ có sẵn để hỗ trợ nghiên cứu từ khóa của bạn và cung cấp cho bạn khối lượng tìm kiếm cho các cụm từ của bạn.

Khi bạn quyết định từ khóa và tiêu đề blog gốc của mình, chủ đề phải phù hợp, kịp thời và có giá trị gia tăng cho các thành viên khán giả. Để sử dụng một ví dụ, một blog có tiêu đề “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách chăm sóc tổ ong mới” sẽ xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm về “cách chăm sóc tổ ong mới”. Viết nội dung theo cách này cho phép bạn đáp ứng các điểm tiếp xúc khác nhau cho các thị trường mục tiêu của mình, từ khi nghiên cứu cho đến khi mua hàng.

Từ khóa của bạn nên được đưa vào H1, trong bản sao nội dung chính, siêu dữ liệu và thẻ alt hình ảnh.

Làm thế nào để bao gồm các từ khóa SEO của bạn

Khi bạn xuất bản nội dung trực tuyến, các công cụ tìm kiếm “thu thập thông tin” qua mọi thứ bạn đã viết để thử và tìm hiểu nội dung thực sự là gì. Việc lặp lại từ khóa của bạn một vài lần trong văn bản chính giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ rằng nội dung của bạn có liên quan đến người dùng thực hiện tìm kiếm đó và có thể phù hợp với các thứ hạng cao hơn.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc “nhồi nhét từ khóa”. Nếu bạn cố gắng và buộc quá nhiều đề cập đến từ khóa của mình, các công cụ tìm kiếm sẽ khôn ngoan với nó và nó thực sự có thể gây bất lợi cho thứ hạng blog của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên nhắm đến 2-3 lượt đề cập tự nhiên về từ khóa của bạn trong suốt phần của bạn, cùng với một số từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa – những từ hoặc cụm từ tương tự với từ khóa ban đầu của bạn, nhưng không giống nhau. Ví dụ: “mũ bảo hiểm đi xe đạp giá cả phải chăng tốt nhất” và “an toàn khi đi xe đạp” có liên quan về mặt ngữ nghĩa.

Viết Meta description cho SEO

SEO copywriting không chỉ là viết một tác phẩm xuất sắc; đó là về mọi thứ trên trang đó. Siêu dữ liệu của một trang được tạo thành từ hai yếu tố chính: tiêu đề trang và mô tả.

Tiêu đề trang của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất và do đó nên được tối ưu hóa để bao gồm từ khóa chính của bạn. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến cách Google index trang của bạn và quyết định từ khóa nào phù hợp nhất.

Mặt khác, Meta description của bạn không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, điều này không làm cho nó kém quan trọng hơn.

Meta description của trang là thứ khuyến khích người dùng chọn nhấp vào trang của bạn thay vì tất cả các mô tả khác trên serps. Để khuyến khích người dùng nhấp vào, Meta description của bạn nên bao gồm một từ khóa và đề cập đến những gì người dùng sẽ nhận được nếu họ truy cập website của bạn: Tại sao họ nên nhấp vào?

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn, tỷ lệ này sẽ gửi tín hiệu tích cực hoặc tiêu cực của người dùng đến Google. Ví dụ: nếu nhiều người dùng đang tìm kiếm từ khóa và nhấp vào trang của bạn nhưng bị trả lại, điều này ngụ ý với Google rằng bạn không phải là kết quả phù hợp cho thuật ngữ cụ thể đó, vì vậy khi viết thẻ meta cho SEO, điều quan trọng cần lưu ý là mức độ liên quan là có chuyện gì vậy.

Cách viết mô tả sản phẩm cho SEO

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp Thương mại điện tử, mô tả sản phẩm bạn cung cấp trên website của mình rất quan trọng và cuối cùng sẽ giúp xác định xem sản phẩm của bạn có được khách hàng tiềm năng tìm thấy hay không. 

Điều quan trọng là phải hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì trong trường hợp này. Bạn sẽ cần biết những từ khóa họ xếp hạng, ở đâu và theo ngành dọc nào. Nếu đối thủ của bạn đang xếp hạng tốt trong tìm kiếm hình ảnh, video hoặc bản đồ, bạn cũng cần phải làm như vậy để cạnh tranh khả thi!

Khi nhắm mục tiêu các sản phẩm có khối lượng lớn, được nhắm mục tiêu rộng, điều quan trọng là phải ưu tiên các trận chiến của bạn: Lưu ý rằng các từ khóa có khối lượng lớn không nhất thiết phải phù hợp nhất với bạn ngay cả khi chúng có liên quan, bất kể phạm vi tiếp cận có hấp dẫn đến đâu. Bạn vẫn không chắc nên bắt đầu từ đâu? Bạn luôn có thể đọc hướng dẫn chọn từ khóa SEO phù hợp.

Khi bạn hài lòng với các từ khóa của mình, bạn sẽ cần phải đưa chúng vào mô tả sản phẩm một cách tự nhiên – lưu ý rằng bạn nên có một từ khóa khác nhau cho mỗi sản phẩm – cũng như tiêu đề và Meta description (ở trên), và đừng quên tối ưu hóa hình ảnh của bạn.

Cách viết văn bản thay thế hình ảnh cho SEO

Hình ảnh thường bị bỏ lại khi nói đến SEO bởi vì nó là tất cả về nội dung được viết – nhưng tìm kiếm hình ảnh là một ngành ngày càng quan trọng, đặc biệt quan trọng đối với các quy trình mua trực quan và bán hàng dựa trên hình ảnh (ví dụ như thời trang, đồ nội thất và các điểm đến kỳ nghỉ) .

Mỗi hình ảnh bạn tải lên website của mình phải được gắn thẻ alt. Trong hầu hết các hệ thống quản lý nội dung (CMS), bạn có thể thêm phần này vào thư viện phương tiện – thường nhanh hơn nếu chỉ thêm chúng bất cứ khi nào bạn tải lên hình ảnh.

văn bản thay thế hình ảnh cho SEO

Lý tưởng nhất là thẻ alt của bạn phải càng cụ thể và mang tính mô tả càng tốt. Thay vì ” hoa vàng ” ,  nó có thể là ” hoa vàng trên cỏ trước bức tường gạch .”

Mục đích của những điều này là chúng sẽ hiển thị nếu hình ảnh của bạn không thể tải vì bất kỳ lý do gì cũng như trên trình đọc trợ năng. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém cần lưu ý là Google không thể đọc hình ảnh và sẽ sử dụng thẻ alt của bạn để tìm hiểu nội dung hình ảnh của bạn – nghĩa là không có thẻ alt, không có thứ hạng.

Cách viết thẻ H1 cho SEO

H1 là một yếu tố xếp hạng quan trọng và mỗi trang nên có một. Lưu ý: Không có hai cái nào giống nhau. 

H1 (tiêu đề một) của bạn là tiêu đề đầu tiên trên trang của bạn nhưng khác với tiêu đề meta của bạn. Vẫn còn với tôi? Tiêu đề meta của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm ,; H1 của bạn thì không.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cái này quan trọng hơn cái kia. Google sẽ sử dụng H1 của bạn khi tìm ra những trang nào để xếp hạng cho một cụm từ tìm kiếm, vì vậy điều quan trọng là nó không chỉ được tối ưu hóa mà còn phải chân thực và mang tính mô tả.

Làm nghiên cứu của bạn

Trước khi bạn viết bất cứ điều gì, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu về bối cảnh công cụ tìm kiếm cho chủ đề hoặc (các) từ khóa đã chọn của bạn. Hãy xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì, họ đang xếp hạng từ khóa nào và ở đâu, cũng như xem bạn đang cạnh tranh với ai về các cụm từ tìm kiếm. 

Cạnh tranh của bạn để xếp hạng có thể không phải là đối thủ kinh doanh. Điều quan trọng là phải hiểu điều này và đưa ra quyết định liệu bạn có khả thi cạnh tranh cho các thứ hạng hay không dựa trên những người có vị trí hàng đầu. Nếu các vị trí hàng đầu được Google, các hãng truyền thông, danh bạ doanh nghiệp hoặc các công ty hàng đầu trong ngành chiếm lấy, sẽ rất khó để đánh bại họ trừ khi bạn là một tổ chức tương tự hoặc có ngân sách để thực hiện một lượng SEO tương tự.

Khi thực hiện nghiên cứu này và xem xét xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa của bạn, hãy xem lý do tại sao các trang đó có thể xếp hạng tốt. Google đã quyết định rõ ràng rằng trang này có giá trị nhất hoặc sâu sắc nhất cho cụm từ tìm kiếm, vì vậy công việc của bạn bây giờ là làm tốt hơn những gì họ đã làm – nếu bạn đã quyết định rằng bạn có thể cạnh tranh thực tế.

Hãy xem số lượng từ, cấu trúc trang và khả năng đọc, phương tiện họ đang sử dụng và chất lượng nội dung, đồng thời sử dụng thông tin này để định hình trang của riêng bạn.

Xem xét số lượng từ của bạn

Có lẽ là một vấn đề hơi gây tranh cãi, nhưng bạn nên nghĩ về số từ khi viết bài SEO. Tuy nhiên, chúng tôi không nói rằng nhiều hơn nhất thiết phải tốt hơn.

Đã có vô số nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa số lượng từ cao hơn trên một trang và xếp hạng của nó như thế nào, nhưng còn nhiều điều hơn thế. John Mueller, một trong những quản trị viên web cấp cao của Google , cho biết vào tháng 2 năm 2020 rằng việc có cùng số lượng từ với một bài báo xếp hạng cao nhất sẽ không làm cho trang của bạn có nhiều khả năng lên top hơn. Và điều này có ý nghĩa – còn rất nhiều điều khác về cách các công cụ tìm kiếm chọn ai đứng đầu.

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng có một số lợi ích khi viết các bài báo dài hơn nếu – và chỉ khi – bài viết của bạn thực sự cần phải dài như vậy. Quy tắc nhắm đến khoảng 1.500 từ thường được giới thiệu, nhưng cũng tùy tiện. Nếu bài viết của bạn tự nhiên chỉ có 2000 từ, điều đó thật tuyệt vời; nhưng nếu bạn đạt đến con số 1000 và bắt đầu viết nhiều hơn vì lợi ích của nó, điều đó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Số lượng từ lý tưởng khác nhau đối với mọi chủ đề và ngành, vì vậy cách tốt nhất để xác định số từ lý tưởng cho từ khóa mục tiêu của bạn là kiểm tra bản sao của các trang hiện đang chiếm xếp hạng mục tiêu của bạn. Khi họ đã xếp hạng, bạn có thể cho rằng Google đã quyết định đó là số lượng từ và lượng thông tin tối ưu về chủ đề đó để cung cấp đủ giá trị cho người dùng tìm kiếm từ khóa đó. 

Khi bạn đang học cách viết cho SEO, điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng chất lượng là chìa khóa. Luôn luôn chủ đề và không ép buộc bất cứ điều gì vì lợi ích của việc đếm từ! 

Lý thuyết của chúng tôi về việc tại sao các bài báo dài hơn có xu hướng tương quan với thứ hạng cao hơn là do công cụ tìm kiếm đang cố gắng làm gì: Họ muốn đối sánh truy vấn tìm kiếm của bạn với website có nhiều khả năng trả lời nó theo cách có giá trị nhất. Vì các bài báo dài hơn chứa nhiều thông tin hơn, công cụ tìm kiếm có thể tự tin hơn rằng nó sẽ có nội dung phù hợp để trả lời truy vấn của bạn. Đây là một ý tưởng đơn giản nhưng nó giúp minh họa quan điểm.

Tóm lại: Hãy cân nhắc viết những bài báo dài hơn ở những nơi bạn có thể nhưng đừng viết vì lợi ích của nó và hãy nhớ chất lượng phải đặt lên hàng đầu.

Liên kết xung quanh

Có một cơ hội tốt là bạn đã bao gồm các liên kết trong bài viết của mình trực tuyến vì nó hữu ích vì một số lý do ngoài SEO. Tuy nhiên, có một số cách và địa điểm chu đáo mà bạn có thể đưa vào các liên kết để thực sự thúc đẩy sức mạnh blog của mình.

  • Một liên kết nội bộ là một liên kết mà đi đến một trang khác trên cùng một website. 
  • Một outbound link là một liên kết dẫn đến bất kỳ website nào khác.

Cả hai đều có vị trí của chúng khi bạn viết cho SEO. Liên kết nội bộ rất hữu ích để làm cho website của bạn thân thiện hơn với người dùng. Bằng cách liên kết trực tiếp đến bất kỳ trang nào được đề cập, bạn tiết kiệm thời gian và nỗ lực của người dùng trong việc tự tìm kiếm trang đó, cũng như cung cấp trang đó cho họ vào thời điểm phù hợp nhất. Chúng cũng có thể tăng lượng thời gian mọi người dành cho website của bạn khi họ nhấp chuột từ trang này sang trang khác. 

Các external link có thể được coi là mạnh mẽ hơn về mặt SEO. Một lý do chính đáng để liên kết đến một website bên ngoài là sử dụng chúng làm nguồn cho một sự kiện hoặc quan điểm bạn đưa ra. Nó không chỉ làm tăng chất lượng và độ tin cậy cho bài viết của bạn mà còn giúp xây dựng “dấu ấn kỹ thuật số” của bạn bằng cách tạo ra lịch sử liên kết giữa website của riêng bạn và những trang khác  lớn hơn hoặc có thẩm quyền hơn.

Cả hai kỹ thuật này đều có giá trị vì những lý do khác nhau, vì vậy việc triển khai song song cả hai kỹ thuật này thực sự có thể giúp tăng mức độ liên quan đến SEO của nội dung của bạn. 

Hãy nhớ rằng trình thu thập thông tin di chuyển trên internet từ trang này sang trang khác bằng cách sử dụng các liên kết. Googlebot (giống như hầu hết các bot công cụ tìm kiếm khác) ưu tiên các trang có nhiều external link và bên trong trực tiếp đến chúng. Bạn có thể kiếm được các backlink – và chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên làm như vậy – nhưng để bổ sung rằng bạn có thể đảm bảo rằng bạn cũng bao gồm các liên kết nội bộ. 

Hiểu crawl budget

Crawl budget là số trang mà bot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và index trên một website trong một khung thời gian nhất định. Nó có thể là 10 trang mỗi ngày hoặc tuần, hoặc 100 hoặc 10.000.

Crawl budget của một website thường được xác định bởi kích thước của website, tình trạng của nó và các liên kết của nó. Liên kết nội bộ hướng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến các trang khác nhau của website nhưng chúng không chỉ hữu ích để giúp trình thu thập thông tin di chuyển xung quanh và index website – liên kết cũng là một chiến thuật phổ biến để tăng crawl budget của website. Việc tăng số lượng trang và tần suất mà website của bạn được thu thập thông tin sẽ là một phần của việc đạt được thứ hạng mục tiêu của bạn, vì vậy chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tạo cơ hội liên kết nội bộ trong bản sao bạn đang viết, cho dù đó là để đạt được thứ hạng SEO hay không. 

Cạnh tranh cho Hộp trả lời

Hộp câu trả lời (đôi khi được gọi là “đoạn trích nổi bật”) gây tranh cãi phần nào trong thế giới SEO. Đối với người dùng, nó cung cấp câu trả lời cho truy vấn của họ nhanh nhất có thể. Nhưng khi làm như vậy, họ sẽ giảm nhu cầu nhấp vào kết quả tìm kiếm. Do đó, điều này có thể dẫn đến ít nhấp chuột hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi bạn nghĩ về các loại câu hỏi phổ biến có khả năng trả về một hộp trả lời – “Mấy giờ ở California”, “Vợ Tom Hardy”, “David Beckham bắt đầu chơi bóng khi nào” – những cụm từ tìm kiếm này không cho biết ý định mua hàng. Khi chúng làm như vậy, CTR của bạn ít có khả năng bị ảnh hưởng do một trong hai lý do: 

  • Kết quả hộp câu trả lời của bạn là một phần của giai đoạn nghiên cứu trong hành trình của người dùng, vì vậy họ có nhiều khả năng muốn biết thêm thông tin.
  • Hộp câu trả lời của bạn đã đưa ra câu trả lời xác nhận ý định mua hàng, họ nhấp qua, họ chuyển đổi.

Làm thế nào để cạnh tranh cho một hộp trả lời

Hộp câu trả lời thường được dùng như câu trả lời cho các tìm kiếm đơn giản hoặc câu trả lời có / không. Trước tiên, hãy cân nhắc xem điều này có liên quan đến bạn và nội dung của bạn hay không; sau đó, liệu nó có khả thi để bạn cạnh tranh hay không. Là các chuyên gia SEO, chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi viết nội dung về SEO, chúng tôi có thể bị xếp hạng bởi những người như semrush, Moz và tất nhiên, nội dung của Google – và không có gì phải làm về cái đó. Bạn phải chọn trận chiến của mình trong SEO.

Khi bạn đã quyết định rằng hộp câu trả lời vừa phù hợp vừa có thể đạt được, bạn cần phải bao gồm các định nghĩa với các tiêu đề phụ thích hợp, ví dụ: “hộp trả lời là gì”, liệt kê và câu trả lời cho các câu hỏi mà thị trường mục tiêu của bạn đang hỏi.

Hộp trả lời SERP

Dễ đọc

“Khả năng đọc” của nội dung của bạn là một yếu tố SEO quan trọng mà Google sử dụng để xác định mức độ hữu ích của nó. Điều này được xác định bởi những điều sau:

  • Nội dung của bạn dễ đọc như thế nào: Ngôn ngữ có dễ hiểu không?
  • Bao gồm các tiêu đề và tiêu đề phụ
  • Bao gồm các dấu đầu dòng và danh sách
  • Độ dài đoạn văn và câu

Viết theo cách “có thể đọc được” của Google là điều đáng ngạc nhiên. Có một số công cụ sẽ giúp bạn xác định nơi có thể thực hiện các cải tiến đối với khả năng đọc nội dung của bạn. Bạn có thể thử Yoast Plugin nếu đang sử dụng wordpress.